Thông điệp từ Tổng giám đốc

Lời phát biểu của TGĐ Thái Hương trong Lễ Kỉ Niệm 20 năm BAC A BANK

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các cơ quan thông tấn báo chí TW và địa phương.

 Ngân hàng TMCP Bắc Á được thành lập theo quyết định số 183/QĐ-NH5 ngày 01/09/1994 của Thống đốc ngân hàng Nhà Nước Việt Nam, là ngân hàng TMCP Đô thị có trụ sở chính  đóng tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, với mức vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ VNĐ, được phép hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ tín dụng ngân hàng trên các nghiệp vụ chính là: Huy động tiền gửi, cho vay và cung cấp các dịch vụ ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Bắc Á ra đời và đi vào hoạt động trong bối cảnh nền Kinh tế Việt Nam đã trải qua hơn 5 năm thực hiện công cuộc đổi mới (1988-1994),  chuyển từ nền kinh tế “ tập trung quan liêu bao cấp…” sang “nền kinh tế thị trường theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa” và đã đạt được những thành tựu quan trọng đáng khích lệ như: Sau thời kỳ lạm phát cao, Kinh tế Việt Nam đã bước sang thời kỳ tăng trưởng, tốc độ tăng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân 8,2%, lạm phát giảm từ 12,7% xuống dưới 10%. Đầu tư toàn xã hội bằng nguồn vốn trong và ngoài nước tăng từ 15% năm 1990 lên 21% năm1999. Hệ thống pháp luật, đặc biệt là pháp luật về kinh tế đã được hoàn thiện phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa. Hệ thống tài chính, tiền tệ, ngân hàng được cải cách và đổi mới. Nguồn thu cho ngân sách tăng, bao cấp cho doanh nghiệp nhà nước giảm. Khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Đây là kết quả của việc thực thi chính sách đổi mới toàn diện của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh phát huy hết lợi thế, phát triển lành mạnh vì sự phồn vinh của đất nước.

Là Ngân hàng cổ phần ra đời tương đối muộn so với 52 ngân hàng cổ phần đã được cấp phép trước đó, tuy nhiên Ngân hàng TMCP Bắc Á lại là ngân hàng cổ phần duy nhất ở khu vực miền Trung, có thị phần trải dài từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nặng … với diện tích khoảng 150.476,9 km2 và khoảng 24,553 triệu người dân sinh sống, trong đó ngành nghề kinh tế chủ yếu của người dân là sản xuất nông, lâm, ngư  nghiệp và diêm, sản xuất dựa vào phương thức thủ công của các nông hộ là chủ yếu, các doanh nghiệp trên địa bàn phần lớn ở mức vừa và nhỏ, thu nhập và mức sống của người dân khu vực miền Trung thấp hơn nhiều so với các khu vực đô thị và thành phố lớn khác trong cả nước – Đây là những cơ hội và thách thức đối với ngân hàng Bắc Á trong quá trình xây dựng chiến lược và vận hành hoạt động trong tiến trình phát triển.

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, là quãng thời gian chưa thật dài đối với lịch sử phát triển của một doanh nghiệp , nhưng cũng đủ lớn để chứng kiến biết bao biến cố của lịch sử, cũng như phải đối mặt với bao thăng trầm của nền kinh tế nước nhà. Hai mươi năm cũng là thời gian thích hợp ghi nhận , tổng kết, đánh giá, tôn vinh những thành tựu mà mỗi thành viên của ngân hàng đã nổ lực phấn đấu để đóng góp vào sự phát triển chung của hệ thống ngân hàng và kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Nhưng lớn hơn tất cả, cao quí hơn tất cả  là sự tri ân  đối với các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành địa phương, các khách hàng và bạn hàng,  các cơ quan thống tấn báo chí, đài truyền hình trung ương và địa phương, đặc biệt là là tri ân đối với công lao to lớn của các đồng chí lãnh đạo ngân hàng Nhà nước trung ương và địa phương các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ đã luôn quan tâm theo sát và chỉ đạo kịp thời đối với hoạt động của Ngân hàng TMCP Bắc Á từ khi khai trương hoạt động cho tới những thành quả to lớn mà Ngân hàng TMCP Bắc Á có được hôm nay.

Kính thưa các quí vị. ngày 17 tháng 9 năm 1994 sự kiện Ngân hàng TMCP Bắc Á khai trương hoạt động tại số nhà 118 đường Nguyễn Thị Minh Khai – Tp Vinh với cơ chế hoạt động linh hoạt, năng động, tinh thần phục vụ tận tâm , chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên trẻ trung tràn đầy nhiệt huyết đã đánh dấu một mốc son với bao sự mến mộ và kỳ vọng của đông đảo nhân dân, các tầng lớp doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Bởi tại thời điểm đó trên địa bàn các tỉnh miền trung mới có sự hiện diện và hoạt động của các chi nhánh của các ngân hàng thương mại quốc doanh đang trong giai đoạn chập chững bước ra khỏi cơ chế tập trung quan liêu bao cấp để thích ứng với nền kinh tế thị trường, mà thời gian này chưa có sự hiện diện của các ngân hàng TMCP khác. Sự kỳ vọng đó cũng chính là sự động viên nhắc nhở, là cơ hội và thách thức và là nguồn động lực để Ngân hàng TMCP Bắc Á luôn phấn đấu tự hoàn thiện, đổi mới  để không ngừng lớn mạnh, phát triển và để có được tình cảm tin yêu trong lòng mọi người như ngày hôm nay.

Là Ngân hàng đóng trên địa bàn một tỉnh đất rộng, người đông, tương đối thuần nông, khí hậu lại khắc nghiệt, kinh tế còn nhiều khó khăn, chúng tôi luôn thấu hiểu nổi gian truân vất vả một nắng hai sương ngày ngày phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, vắt kiệt những giọt mồ hôi, nước mắt để làm ra củ khoai, cân thóc, nhưng để ăn thì thừa mà đem bán thì thiếu, cuộc sống luôn bấp bênh bởi câu nói truyền miệng “được mùa mất giá, được giá lại mất mùa” . Vì thế, chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong đó và luôn ấp ủ một khát khao đến cháy bỏng là phải làm được điều gì đó đóng góp vào sự nghiệp chung để giúp dân mình bớt khổ, quê mình bớt nghèo, từng bước phát triển đi lên.

Bằng việc xác định được mục tiêu , tâm thế rõ ràng, trong suốt hai mươi năm qua ngân hàng Bắc Á luôn kiên định với triết lý kinh doanh bài bản nhưng hết sức nhân văn đó là “Ngân hàng TMCP Bắc Á không tối đa hóa lợi nhuận mà luôn hài hòa lợi ích của các bên tham gia để cùng nhau phát triển bền vững”, vì vậy ở bất kỳ thời điểm nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào  ngân hàng TMCP Bắc Á cũng luôn xây dựng cho mình một chiến lược phát triển đúng đắn với những mục tiêu và kế hoạch cụ thể phù hợp với từng bối cảnh của nền kinh tế nói chung và kinh tế tỉnh Nghệ An nói riêng để tận dụng tốt các cơ hội, vững vàng vượt qua khó khăn, không ngừng trưởng thành và lớn mạnh.

Với 20 tỷ đồng để “lập nghiệp” và ý chí quyết tâm dựng “cơ đồ” đến nay Ngân hàng TMCP Bắc Á đã có vốn điều lệ lên tới 3.700 tỷ đồng, tổng tài sản lên đến 53,98 nghìn tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm đến 68,21% dư nợ tín dụng, với 1.200 cán bộ nhân viên và 84 điểm giao dịch hiện diện tại 12 tỉnh thành trên cả nước. Ngoài những sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng tiện ích, thân thiện với môi trường và người sử dụng, Ngân hàng TMCP Bắc Á là đơn vị tiên phong thực hiện nghiệp vụ  tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, những thành công của các dự án ứng dụng công nghệ cao đã tạo ra một bước ngoặt vô cùng lớn lao trong lịch sử phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam. Với những tư duy vượt trội và những đóng góp mang tầm chiến lược cho hoạt động ngành ngân hàng và cho nền kinh tế nước nhà, trong những năm qua ngân hàng Bắc Á luôn được Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đánh giá, xếp hạng là một trong những ngân hàng TMCP hoạt động tốt nhất Việt Nam.

Hôm nay, nhìn lại chặng đường đã qua để chúng ta thấy được những khó khăn, gian khổ, những thử thách cam go trong chẳng đường phát triển của một ngân hàng và hệ thống ngân hàng nói chung để chúng ta luôn khắc sâu ghi nhớ những công lao đóng góp của toàn thể cán bộ nhân viên ngân hàng , tôn vinh bản lĩnh, tài thao lược của tập thể lãnh đạo, nhất là vai trò của người đứng đầu đã chèo lái con thuyền vượt qua biết bao gênh thác để từng bước cập bến vinh quang. Nhìn vào thành quả của Ngân hàng TMCP Bắc Á hôm nay, để chúng ta hơn lúc nào hết tạc dạ ghi lòng đối với sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, các bộ ban ngành và chính quyền các cấp, đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời thấu tình đạt lý của Thống đốc ngân hàng Nhà Nước Việt Nam và Bí thư và Chủ tịch tỉnh Nghệ An:

Bước vào niên khóa tài chính năm 1996 khi ngân hàng Bắc á đang gặt hái những  thành công và có những bước tiến dài sau 2 năm khai trương hoạt động thì cơn bão “đề hụi”  ập đến bao phủ cả thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An, nhà nhà, người người chơi đề, lập hụi. Tại thời điểm đó, khi hệ thống giao dịch, chuyển tiền chưa tự động hóa như bây giờ thì mỗi đêm có đến hàng chục tỷ đồng được xe ô tô chở từ Nghệ An ra Hà Nội và các tỉnh để phục vụ cho đánh đề chơi hụi. hậu quả nghiêm trọng của nạn đề hụi đã kéo theo hàng trăm gia đình khắp tỉnh Nghệ An kiệt quệ về kinh tế, tan cửa, nát nhà, vợ chồng ly tán, con cái bơ vơ, nhiều doanh nghiệp và ngân hàng cũng mang hệ lụy do khách hàng thế chấp nhà cửa tài sản để chơi đề hụi vỡ nợ nên không trả được vốn vay. Ngân hàng Bắc Á với chiến lược kinh doanh bền vững, ngay từ khi khai trương hoạt động đãhoạch định chiến lược xây dựng cho mình một thế hệ khách hàng phát triển bền vững, hoạt động chủ yếu trong vững vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, lấy hiểu quả sản xuất và mục tiêu sử dụng vốn làm tiêu chí hàng đầu khi xét duyệt cho vay và cấp tín dụng mà không quá lệ thuộc vào tài sản khách hàng đem đi thế chấp khi vay vốn, nên “cơn bão” đề hụi không thể thâm nhập và tác động xấu đến hoạt động của Ngân hàng Bắc Á được.

Việc lựa chọn thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững cùng ngân hàng được Ngân hàng Bắc Á dầy công  nghiên cứu từ mô hình sản xuất của các tập đoàn kinh tế nước ngoài, đặc biệt như tập đoàn Misubishi của Nhật Bản là một điển hình. Theo các mô hình sản xuất này cho thấy, Ngân hàng và Công ty tài chính là hạt nhân, xung quanh nó là một hệ thống các doanh nghiệp hoạt động xung quanh ngân hàng. Ngân hàng là người mà đầu tiên là cung cấp vốn, dịch vụ, tư vấn cho các doanh nghiệp hoạt động - khi các doanh nghiệp hoạt động ổn định, phát triển quay trở lại giao dịch tiền tệ, chuyển tiền, gửi tiền ở ngân hàng và đây chính là thế hệ khách hàng phát triển bền vững, mang lại lợi nhuận lớn cho ngân hàng, giúp ngân hàng và doanh nghiệp thường xuyên có khả năng hỗ trợ và giám sát lẫn nhau để phát triển bền vững . Trung thành với chiến lược kinh doanh này, ngân hàng không bị cuốn vào vòng xoáy của các cơn bão suy thoái kinh tế, mà ở khía cạnh nào đó ngân hàng đang có những hoạt động tác động trợ lại giúp cho cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước ngày càng được hoàn thiện hơn

Giai đoạn 1997- 1998, khi vấn nạn đề, hụi tại tỉnh Nghệ An mới bắt đầu lắng xuống thì cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á lại ầm ầm kéo đến từ Thái Lan, Inđônesia, và các nước láng giềng như một biến cố ảnh hưởng ở tầm vĩ mô, giao lưu thương mại bị đình trễ, tiền tệ mất giá, thị trường chứng khoán sụp đổ, tài sản mất giá, lạm phát gia tăng. Nhiều doanh nghiệp bị phá sản, dẫn đến hàng triệu người bị đẩy xuống dưới ngưỡng nghèo trong các năm 1997-1998. Những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Indonesia, Hàn Quốc và Thái Lan. Không dừng lại ở đó, cuộc khủng hoảng còn mang tính toàn cầu khi lôi kéo Nga, Brasil vào vòng xoáy. Rất may, cùng với Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Việt Nam nằm trong nhóm các nước ở Châu Á ít bị ảnh hưởng nhất. Mặc dù vậy, kinh tế nước nhà vẫn gặp phải những khó khăn do thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, tình hình sản xuất kinh doanh trong nước suy giảm, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội ở mức thấp.

Tại thời điểm này trong nước xây ra tình trạng khan hiếm tiền mặt, việc huy động tiền gửi để phục vụ sản xuất của các ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn. Là một bộ phận của hệ thống ngân hàng, thị trường tài chính nói chung ngân hàng  Bắc Á cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính trên. Tuy nhiên, bằng việc đưa ra các chính sách huy động vốn sáng tạo, linh hoạt và kịp thời đấy là chính sách “Gửi tiền tiết kiểm có kỳ hạn, nhưng khi khách hàng có nhu cầu rút trước hạn, ngân hàng vẫn tính lãi suất theo đúng thời gian gửi tiền của khách hàng” đã giúp cho hệ thống của Ngân hàng TMCP Bắc Á thu hút được rất nhiều các tầng lớp khách hàng đến gửi tiền. Chính sách này của ngân hàng Bắc Á sau này được rất nhiều ngân hàng học và áp dụng.

Bước sang giai đoạn 2000 - 2005, kinh tế bắt đầu phục hồi và phát triển trở lại theo chiều hướng thuận lợi dù còn gặp nhiều khó khăn do tình hình biến động giá cả của thị trường thế giới, thiên tai bão lụt và dịch cúm gia cầm,… Nhưng nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn đình trệ của những năm đầu thiên niên kỷ mới, đang thực hiện những bước tăng trưởng ngoạn mục với tốc độ tăng GDP hàng năm xấp xỉ 8%. Bối cảnh lạc quan của nền kinh tế đã giúp cho ngành ngân hàng hoạt động một cách thuận lợi với những chính sách được nới lỏng nhằm kích cầu huy động vốn và tín dụng, cũng như khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tưvào sản xuất kinh doanh. Đây cũng là giai đoạn các ngân hàng thương mại ở Việt Nam được thực hiện đầy đủ mọi hoạt động và dịch vụ ngân hàng, từ dịch vụ ngân hàng bán lẻ đến các hoạt động tài trợ dự án đầu tư trung và dài hạn cho các doanh nghiệp lớn nhỏ, từ việc cho vay tiêu dùng đến tài trợ các hoạt động kinh doanh bất động sản, từ việc cho vay đầu tư chứng khoán đến việc tự mình kinh doanh chứng khoán.

Không nằm ngoài xu hướng chung đó, nhưng khác với các ngân hàng tranh thủ đầu tư vào chứng khoán và bất động sản để tạo ra lợi nhuận nhanh trong ngắn hạn,  Ngân hàng Bắc Á đã tiến hành mở rộng mạng lưới hoạt động của mình thông qua việc thành lập thêm nhiều chi nhánh và phòng giao dịch tại các tỉnh thành khác nhau trên cả nước, đồng thời ra mắt thêm các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng như tài trợ thương mại, chuyển tiền nhanh, kinh doanh ngoại hối, đặc biệt đẩy mạnh hoạt động tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn,  nhằm đa dạng hóa danh mục sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường cũng như khẳng định sâu đậm hơn con đường phát triển riêng biệt và thương hiệu: “Ngân hàng Bắc Á tâm sáng như sao để phát triển bền vững.”

Tiếp đến giai đoạn cuối năm 2006 và đầu năm 2008, cùng với  những sự kiện kinh tế, chính trị tích cực của đất nước như Việt Nam gia nhập WTO, tổ chức thành công Hội nghị APEC đã tạo nên  hình ảnh Việt Nam hấp dẫn cho các nhà đầu tư, là giai đoạn mà thị trường chứng khoán và thị trường Bất động sản ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bùng nổ chưa từng thấy. Năm 2006, chỉ số VN-Index đã tăng tới 146% và trong 3 tháng đầu năm 2007, chỉ số này tiếp tục tăng thêm 46% đạt mức kỷ lục 1.170 điểm vào ngày 12/03/2007. Cùng với chứng khoán thì “cơn sốt” bất động sản cũng “nóng” lên từng giờ. Hàng loạt các địa ốc, chung cư cao cấp, các khu biệt thự được quy hoạch và đầu tư xây dựng với những mức giá “ảo” được xác lập từng giờ. Trong giai đoạn này, nhà nhà, người người nói về chứng khoán và bất động sản họ dùng mọi cách để vay được tiền của ngân hàng để đầu tư chứng khoán và bất động sản, nhiều ngân hàng không những cho vay đầu tư mà còn tự thành lập các công ty chứng khoán và công ty bất động sản để tự đầu tư  vào cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản bất chấp những rủi ro đang hiện hữu ngay phía trước.

Cơn cuồng phong chứng khoán và bất động sản bắt đầu sụp đổ từ năm 2008, khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bùng phát bắt đầu từ Mỹ sau đó lan sang các quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó khi cả thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản cùng “nắm tay nhau” lao dốc.  Đây là thời kỳ những gì tăng sớm nhất và mạnh nhất bắt buộc phải hạ cánh  nhanh nhất.            Chứng khoán lao dốc, bất động sản lập tức rơi vào tình cảnh “đóng băng” nhiều nhà đầu tư trắng tay và chồng chất nợ nần kéo theo hệ lũy nhiều ngân hàng nợ xấu tăng cao trợ thành cục máu đông của nền kinh tế - đó là cái giá phải trả cho những ai thích kinh doanh phiêu lưu, mạo hiểm và thiếu tính bền vững.

Luôn bình tĩnh và kiên định với con đường đã chọn, lấy nông nghiệp nông thôn làm lĩnh vực ưu tiên để tư vấn đâu tư cấp tín dụng, Ngân hàng Bắc Á hiểu rằng đầu tư vào nông nghiệp là đầu tư tạo công ăn việc làm cho gần 70% dân số Việt nam, đầu tư cho nông nghiệp sẽ mang lại lợi ích bền vững lâu dài, tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống của con người. Từ thực tiễn bất cập của nền nông nghiệp Việt Nam và những kinh nghiệm thực tế về sản xuất nông nghiệp của một số nước trên thế giới như Hà Lan, Nhật Bản, Israel,  nhận thức được” tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, là chìa khóa vàng để đem lại mọi thành công” bằng tư duy vượt bậc, tính tiên phong và chuyên nghiệp, Ngân hàng TMCP Bắc Á đã chủ động tư vấn cho các doanh nghiệp đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp với quyết tâm đưa khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh để tạo ra sự khác biệt đem lại giá trị thặng dư lớn trên một đơn vị canh tác, làm ra nhiều của cải vật chất, đem lại hạnh phúc đích thực cho mỗi con người, sự phồn thịnh của đất nước và ấm no, hạnh phúc của cộng đồng như mong muốn đã được thể hiện trong cương lĩnh và các nghị quyết của Đảng.

Với sứ mệnh của người lính tiên phong, ngân hàng Bắc Á đã cùng các doanh nghiệp kiên trì vượt qua muôn trùng gian khó để quyết tâm tìm một hướng đi mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Sau hơn 4 năm nỗ lực thực hiên, những dự án ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp do ngân hàng Bắc Á tư vấn và đầu tư đến nay đã đơm hoa tươi kết trái ngọt, điển hình là dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại tỉnh Nghệ An”. Dự án có tổng mức đầu tư là 1,2 tỷ USD trên tổng diện tích 37.000 ha với tổng đàn bò gồm 137.000 con. Dự án đã áp dụng công nghệ của các nước tiên tiến trên thế giới, công nghệ Afifarm của Irseal trong công tác quản lý, công nghệ xử lý nước Afimad, công nghệ chế biến sữa Tetra park của Thủy Điển, công nghệ xử lý phân, nước thải của Nhật Bản và Đức.... Đến nay, về cơ bản đã hoàn thành giai đoạn 1 với 45.000 con bò trên diện tích 8.100 ha đất, mức đầu tư gần 400 triệu USD. Với doanh thu năm 2012 là 2.000 tỷ đồng, năm 2013 là 3.000 tỷ đồng, dự kiến năm 2014 là 5.000 tỷ đồng,  và năm 2017 là 15.000 tỷ đồng. Nhà máy chế biến sữa hiện đại bậc nhất Đông Nam Á có công suất 500 triệu lít/năm đã được hoàn thành đưa vào sử dụng vào ngày 9/7/2013, tiếp đến là các dự án trồng và chế biến dược liệu sạch, trồng rau củ quả sạch...

Với mong muốn tiếp tục phát triển quy mô của các dự án lan tỏa ra các tỉnh thành trên phạm vi cả nước, đưa ngành sản xuất sữa tươi, sạch và dược liệu sạch lên một tầm cao mới, hình thành một số ngành nghề sản xuất ổn định bền vững với hiệu quả cao, đem lại những giá trị đích thực và sức sống mãnh liệt cho người dân Việt Nam, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam không chỉ anh dũng trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc mà còn là một đất nước Việt Nam sản xuất giỏi, luôn biết cách vượt qua khó khăn, đoàn kết, sáng tạo, biết kết hợp hài hòa giữa tài nguyên thiên nhiên sẵn có, trí tuệ và sức lao động của con người Việt Nam với khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại của thế giới để sản xuất ra ngày càng nhiều của cải vật chất phục vụ đời sống nhân dân và xuất khẩu, một đất nước Việt Nam hòa bình, bác ái, xanh sạch đẹp và thân thiện với môi trường đủ sức “sánh vai với các cường quốc năm châu...”.

Trong thời gian tới, ngân hàng Bắc Á tiếp tục tư vấn đầu tư cho tập đoàn TH thực hiện dự án Chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2 tại tỉnh Nghệ An, đầu tư các dự án chăn nươi bò sữa mới tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắc Lắc, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Bắc Giang, Gia Lai và dự án sản xuất, chế biến dược liệu sạch tại tỉnh Nghệ An, Đắc Lắc và Lâm Đồng,...tại hội nghị này một lần nữa xin khẳng định, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp mang một sứ mệnh lịch sử quan trọng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà Nước: “Trí tuệ Việt + Tài nguyên thiên nhiên Việt + công nghệ đầu cuối của thế giới” đồng hành cùng các doanh nghiệp có đủ “TÂM + TRÍ + LỰC sẽ tạo ra một cuộc cách mạng lớn trong nông nghiệp, góp phần không nhỏ vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Việc xác định đúng mục tiêu chiến lược phát triển kinh doanh rõ ràng, phù hợp mang tính bền vững không những giúp cho Bắc Á vững vàng vượt qua các cuộc khủng hoảng, những biến động thăng trầm của nền kinh tế mà còn tạo cơ hội để ngân hàngtự hoàn thiện mình,  từng bước xây dựng thương hiệu , khẳng định vị thế của mình trong hệ thống ngân hàng và trên thị trường tài chính Việt Nam. Năm 2012 cùng với những thành công to lớn trong hoạt động kinh doanh, Ngân hàng Bắc Á đã thay đổi Lôgô và nhận diện thương hiệu đánh dấu cho một thời kỳ phát triển mới, vượt bậc của ngân hàng. BAC A BANK là một trong số ít các ngân hàng có tổ chức Đảng và  các tổ chức quần chúng Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ hoạt động  hiệu quả. 

BAC A BANK luôn lấy sự hiểu biết, đồng thuận, gắn kết, thương yêu, giúp đỡ và chia sẻ làm nền tảng để xây văn hóa ứng sự doanh nghiệp, vì thế suốt 20 năm qua ngân hàng luôn là mái nhà chung, là tổ ấm tin cậy để toàn thể cán bộ nhân viên gửi gắm và hết lòng cống hiến vì sự nghiệp chung cũng như luôn đặt lợi ích của tập thể ngân hàng lên trên tất cả. Bằng đạo đức nghề nghiệp trong sáng, sự phục vụ tận tụy, tấm lòng thủy chung son sắt, tính tiên phong chuyên nghiệp, sản phẩm dịch vụ tiễn ích, công nghệ hiện đại ngân hàng Bắc Á không chỉ làm vừa lòng khách hàng mà thương hiệu BAC A – BANK  luôn là địa chỉ tin cậy, yêu thương , mến mộ của rất nhiều tầng lớp khách hàng. Những thành quả mà ngân hàng Bắc Á đạt được là niềm tự hào và là nguồn lực to lớn tiếp thêm sức mạnh để mọi thành viên vững vàng tiến bước vào tương lai.

Định hướng phát triển của ngân hàng trong thời gian tới là hoàn thiện  công việc tái cấu trúc ngân hàng trong công cuộc tái cấu trúc hệ thống tài chính ngân hàng theo sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phát triển ngân hàng Bắc Á theo hướng đa năng hiện đại cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính ngân hàng với danh mục các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đa dạng, hệ thống công nghệ thông tin, CoreBanking hiện đại ngân hàng trực tuyến phát triển mạnh  mang tính tự động hóa cao để thương hiệu BAC A BANK được mọi người tiêu dùng biết đến và tin tưởng sử dụng , chú trọng  nâng cao chất lượng các sản phẩm tư vấn đầu tư và thu xếp vốn đối với các dự án nông nghiệp , đặc biệt là các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lên một tầm cao mới. Hướng mọi hoạt động ngân hàng tới vì hạnh phúc cộng đồng và thân thiện với môi trường dựa trên 5 giá trị cốt lõi mang tính khoa học, tiên tiến và nhân văn sau đây:

            + Tiên phong đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nông thôn.

            + Chuyên nghiệp để hòa nhập vào quốc tế

+ Đáng tin cậy và thân thiện với môi trường

            + Cải tiến không ngừng để phát triển bền vững

            + Vì hạnh phúc đích thực của con người.

Nhìn lại chặng đường phấn đấu 20 năm đã đi qua để chúng ta tự hào về những khó khăn gian khổ , thử thách cam go mà tập thể Hội đồng quản trị, ban điều hành cùng toàn thể cán bộ nhân viên ngân hàng Bắc Á đã đoàn kết , thủy chung, son sắt một lòng để vượt qua, để chúng ta tự hòa về những thành quả mà ngân hàng đã đóng góp sự nghiệp phát triển chung của hệ thống ngân hàng và cho sự phồn vinh của xã hội, để tự hào và một lần nữa khẳng định con đường mà ngân hàng Bắc Á đã lựa chọn. để chúng ta vững tin bước vào tương lai với biết bao cơ hội và thách thức đang ở phía trước. Cũng là dịp để ngân hàng Bắc Á có cơ hội tri ân, cảm ơn những công lao đóng góp và những tình cảm tốt đẹp mà tất cả mọi người đã gắn bó với sự nghiệp phát triển ngân hàng suốt 20 năm qua và nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Sự biết ơn của mỗi thành viên của Ngân hàng Bắc Á đối với công lao và tình cảm của quí vị đã và sẽ dành cho ngân hàng chúng tôi là vô cùng to lớn và sâu sắc, lòng biết ơn và tình cảm đó không thể nói hết bằng lời mà sẽ ý nghĩa hơn khi nó được thể hiện bằng quyết tâm phấn đấu xây dựng ngân hàng Bắc Á ngày một phát triển vượt bậc đúng như niềm tin yêu của quí vị.

Với niềm xúc động dâng trào, xin phép toàn thể hội nghị cho phép tôi được dừng bài phát biểu tại đây. Một lần nữa thay mặt toàn thể Hội đồng quản trị, Ban điều hành cùng toàn thể cán bộ nhân viên ngân hàng Bắc Á xin gửi tới các đồng chí Lãnh đạo, cùng toàn thể các quí vị đại biểu, các vị khách quí lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn.

Trân trọng!

Thái Hương
Tổng Giám Đốc