GÓC BÁO CHÍ

Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp (TH true MILK)

Kỷ lục châu Á được vinh danh trên mảnh đất miền Tây xứ Nghệ
Vừa qua, tại Nhà máy Sữa tươi sạch TH true MILK (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An), Tập đoàn TH tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á. Là đơn vị tư vấn đầu tư cho dự án, với BAC A BANK, đây thực sự là niềm vinh dự và tư hào lớn lao.
 
 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát gắn Huân chương Lao động hạng Ba 
lên lá cờ truyền thống Tập đoàn TH True MILK

Tại buổi lễ, ông Tal Cohen - Giám đốc Afimilk - Israel tại Việt Nam, đơn vị tư vấn dự án đã điểm lại những bước đi thần kỳ của TH khi đánh thức vùng đất nghèo ở khu vực cao nguyên Phủ Quỳ (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) trở thành “thủ phủ” bò sữa lớn nhất Châu Á nhờ dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao”.
Trang trại TH áp dụng công nghệ đầu cuối, hầu hết các khâu đều được tự động và chuyên nghiệp hóa, quy tụ công nghệ xử lý nước, trồng nguyên liệu, phối trộn thức ăn tiên tiến nhất thế giới. Quy trình sản xuất của TH được tư vấn bởi Afikim (Isarel), trong đó khâu chăm sóc, quản lý bò được trực tiếp thực hiện bởi Afikim (quản trị đàn bò) và Công ty Totally Vets của New Zealand (quản trị về thú y).
Khi đạt quy mô 45.000 con, Trang trại TH đã được công nhận là trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Việt Nam và Nhà máy sản xuất sữa tươi có trang trại chăn nuôi hiện đại và đồng bộ lớn nhất Việt Nam. Để tạo dấu ấn và khẳng định niềm tự hào của nông nghiệp Việt Nam, trang trại TH đã được Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam giới thiệu ứng cử kỷ lục Châu Á. Sau khi so sánh toàn diện với các trang trại bò sữa ở Châu Á, tháng 2/2015, Tổ chức Kỷ lục Châu Á (tại Ấn Độ) đã xác nhận và vinh danh trang trại TH là “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á”.
Được biết, khi triển khai Dự án trên miền Tây xứ Nghệ, Trang trại TH và Nhà máy sữa tươi sạch TH đã đào tạo, tiếp nhận và bố trí việc làm, có thu nhập ổn định cho hơn 1.300 lao động, chủ yếu là lao động địa phương vùng Dự án, cấp học bổng cho con em địa phương. Bên cạnh đó, trang trại TH đã liên kết và hỗ trợ nông dân trong vùng Dự án về khoa học kỹ thuật, giống, phân bón... để họ sản xuất nông sản phục vụ chế biến thức ăn cho bò sữa theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo việc làm cho người nông dân. Hiện tại giá trị canh tác tại trang trại TH đạt từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng/ha, đây là bước ngoặt vượt bậc so với cách làm nông nghiệp truyền thống trước đây.
Với năng lực sản xuất, tấm lòng với cộng đồng, Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH đã được UBND tỉnh Nghệ An đề nghị, Chủ tịch nước đồng ý quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Tại buổi lễ, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH và ông Tal Cohen đã vinh dự đón nhận Huân chương này.
Sự công nhận và vinh danh này cũng đến từ những thành tựu mà TH true MILK đóng góp cho đất nước, TH đã được ghi dấu ấn là đơn vị tiên phong đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch tại Việt Nam và là nhà cung cấp sữa tươi hàng đầu hiện nay; Sản phẩm của tập đoàn TH với thương hiệu TH true MILK đã nhận được sự ghi nhận và ủng hộ của người tiêu dùng. Các cá nhân và tập đoàn cũng đã đoạt gần 20 giải thưởng và chứng nhận cho quy trình sản xuất, vận hành và đóng góp cho cộng đồng.
Tại buổi lễ, Chủ tịch tập đoàn TH - bà Thái Hương cũng chia sẻ tâm niệm khi thực hiện Dự án: “Hiện nay, vẫn còn tới 72% sữa nước ở Việt Nam là sữa bột pha lại (còn gọi là sữa hoàn nguyên), người tiêu dùng chưa có nhiều thông tin để phân biệt giữa các loại sữa pha lại và sữa tươi. Vì thế, tôi quyết tâm sản xuất sữa tươi sạch bằng tấm lòng và trái tim của một người mẹ, để trẻ em Việt Nam được uống sữa tươi sạch, giàu chất dinh dưỡng và tinh túy nhất cho sự phát triển và mong muốn minh bạch thị trường sữa để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất chân chính”.
Trong lộ trình phát triển đàn bò sữa, không chỉ ở Nghệ An, Tập đoàn đã và đang khảo sát để triển khai các Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với mô hình tương tự ở Thanh Hóa, Đăk Lăk, Lâm Đồng... hướng tới sản xuất các dòng sữa tươi sạch cao cấp, đồng thời triển khai các Dự án công nghệ cao trong nông nghiệp ở lĩnh vực trồng, chế biến dược liệu sạch. Tất cả những danh hiệu mà TH được trao tặng đã chứng minh thực tế TH đã và đang làm hết sức mình vì một nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại, vì tâm niệm: “Sữa tươi sạch là con đường duy nhất” hướng đến người tiêu dùng.
Chứng kiến sự trưởng thành nhanh chóng của Tập đoàn TH, tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đánh giá: “Chúng tôi không chỉ chúc mừng, chia vui mà còn cảm ơn bà Thái Hương vì thành công của dự án bò sữa TH có tính chất cách mạng đối với ngành chăn nuôi bò sữa và thị trường sữa Việt Nam. Việc Tập đoàn được công nhận là trang trại lớn nhất Châu Á chứng tỏ rằng người Việt có vóc dáng bé nhỏ nhưng có thể làm được những điều có tầm vóc cao lớn nhất Châu Á”.
BAC A BANK tiên phong trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và cấp tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn nhằm tạo ra một thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững, chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực an sinh xã hội như chế biến thực phẩm sạch, sản xuất dược liệu, giáo dục, y tế… Đây là những lĩnh vực tạo ra giá trị cốt lõi, thân thiện với môi trường, đồng thời giúp BAC A BANK gửi gắm thông điệp về một tương lai bền vững.
Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp (Công ty CP Thực phẩm sữa TH, Nhà máy sữa tươi sạch TH true MILK, Công ty CP Chuỗi thực phẩm TH) có thể coi như một thành công điển hình nhất trong các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao BAC A BANK đã tư vấn đầu tư. Ngoài ra, một số dự án tiêu biểu khác cũng đang được triển khai hiệu quả, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế và xã hội như Dự án Dược liệu sạch và hương liệu sạch tự nhiên TH (Công ty CP Dược liệu TH), Dự án Nhà máy chế biến gỗ và phát triển rừng bền vững tại Nghệ An (Công ty CP Lâm Nghiệp Tháng Năm), Dự án Trồng và xuất khẩu rau và hoa nhà kính (Công ty CP Sản xuất và Cung ứng Rau quả sạch Quốc tế)…
Vượt qua những khó khăn kể từ khi mới thành lập vào năm 1994, đến nay, BAC A BANK đã vươn lên trở thành một trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500 năm 2013), được Ngân hàng Nhà nước xếp loại trong những ngân hàng thuộc Nhóm các ngân hàng được giao tăng trưởng tín dụng ở mức cao nhất, đồng thời được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt thuộc nhóm các ngân hàng có tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn cao. Với những đóng góp nổi bật cho kinh tế xã hội đất nước, BAC A BANK đã nhiều lần vinh dự nhận Bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ và các giải thưởng uy tín khác như giải thưởng Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ xuất sắc do Bộ Công Thương trao tặng (2013), Top 100 sản phẩm dịch vụ Tin và Dùng 2012... 
 ​